Kinh nghiệm nấu ăn

Hướng dẫn 5 cách làm món cá hồi sốt – Vừa ngon vừa nhiều dinh dưỡng cho gia đình

Cá hồi sốt là món ăn được ưa chuộng tại Nhật Bản và nhiều quốc gia khác trên thế giới trong đó có cả Việt Nam. Món ăn này không chỉ rất thơm ngon khi thưởng thức mà còn mang lại giá trị dinh dưỡng cực kỳ tốt đối với sức khỏe. Và hơn hết, bạn có thể chế biến dễ dàng thành nhiều món cá hồi sốt khác nhau ngay tại nhà, không cần phải ra ngoài tiệm.

Lợi ích của cá hồi trong bữa cơm gia đình hàng ngày

So với nhiều mặt hàng thực phẩm tươi sống khác hiện nay, cá hồi có giá thành phải chăng, không quá đắt đỏ. Thịt cá hồi có giá trị dinh dưỡng rất cao, các nghiên cứu khoa học đã chứng minh ăn cá hồi hàng ngày, đặc biệt là cá hồi sốt sẽ giúp bạn:

  • Bổ sung axit béo Omega-3 giúp giảm viêm, hạ huyết áp và hạn chế nhiều bệnh nguy hiểm khác.
  • Omega3, vitamin D, selen trong thịt cá hồi cũng hỗ trợ cơ thể kiểm soát lượng insulin, hạ thấp mức đường huyết và hấp thu đường hiệu quả.
  • Rất nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu nhu canxi, photpho, sắt… tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển hóa trong cơ thể.
  • Tăng cường khả năng ghi nhớ và hoạt động của não, chống trầm cảm, căng thẳng và stress.
  • Ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, hạn chế tình trạng khô võng mạc, mỏi mắt, cải thiện thị lực tốt hơn.
  • Ngăn ngừa tình trạng loãng xương, chống viêm tự nhiên, giúp xương chắc khỏe.
  • Cải thiện tình trạng da lão hóa, hạn chế các gốc tự do giúp da sáng hồng, rạng rỡ.
  • Ngoài ra, ăn các món cá hồi sốt thường xuyên còn giúp bạn ngăn ngừa ung thư, cung cấp kali, hỗ trợ giảm cân và đảm bảo tâm trạng thoải mái mỗi ngày.

Hướng dẫn 5 cách làm món cá hồi sốt ai cũng tấm tắc khen ngon

Một món ăn mãi thì có thể ngán nhưng 5 món đổi bữa thường xuyên thì chẳng bao giờ, thậm chí còn mong mỏi được ăn mỗi ngày.

1. Cá hồi sốt bơ tỏi

Cá hồi sốt bơ tỏi với vị thơm, ngọt đặc trưng sẽ khiến gia đình bạn rất “hao cơm” đó. Cách thực hiện cho món cá hồi sốt bơ tỏi như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị 500 gram thịt cá hồi phi lê đã cắt miếng, 100 gram bơ, 1 trái chanh, 50 gram tiêu, tỏi, rượu trắng, muối…
  • Bước 2: Ngâm tẩm cá hồi trong rượu trắng, muối, tiêu và ½ trái chanh đã vắt nước khoảng từ 10 – 15 phút.
  • Bước 3: Đổ dầu vào chảo, chiên cá hồi chín vàng tất cả các góc từ ngoài vào trong.
  • Bước 3: Đun nóng bơ rồi dập tỏi và vắt nốt nước cốt ½ quả chanh đổ vào khuấy đều.
  • Bước 4: Bày thành quả ra đĩa lúc còn nóng rồi thêm nước sốt bơ tỏi vừa chế biến lên trên đều khắp tất cả các miếng cá hồi và thưởng thức.

2. Cá hồi sốt cam

sốt cam

Món ăn bổ dưỡng hấp dẫn cá hồi sốt cam sẽ khiến cả gia đình nhìn bạn với ánh mắt đầy ngưỡng mộ và khâm phục. Cách thực hiện:

  • Bước 1: Chuẩn bị khoảng 200 gram cá hồi phi lê đã cắt miếng, 1 quả cam tươi vừa chín tới, 10 gram bơ, tỏi, gia vị…
  • Bước 2: Rửa sạch cá hồi và để ráo nước, sau đó ướp cùng gia vị trong khoảng 15 phút.
  • Bước 3: Vắt cam lấy nước cốt để riêng. Bật chảo trên bếp lửa, cho bơ vào, đến khi bơ tan thì cho thịt cá đã ướp vào lật lại nhiều lần đến khi chín thì vớt cá ra đĩa.
  • Bước 4: Bật chảo lên bếp rồi cho tỏi vào phi thơm đến khi vàng chín thì vớt ra đặt vào cạnh các miếng cá trong đĩa.
  • Bước 5: Trộn nước cam với gia vị đường, hạt nêm, muối vừa phải, khuấy đều đến khi tạo độ sánh thì rưới lên cá và thưởng thức.

3. Cá hồi sốt cà chua

cá hồi cà chua

Với món cá hồi sốt cà chua, chưa cần ăn, chỉ cần ngửi qua thôi cả gia đình đã tấm tắc khen ngon rồi. Đây cũng là món ăn dễ làm nhất trong các món sốt cá hồi. Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị khoảng 350 gram cá hồi phi lê đã cắt miếng, nước mắm, dầu ăn, đường, 2 quả cà chua chín tới, 1/3 chén nước sạch, hạt tiêu, tỏi, hành băm.
  • Bước 2: Rửa sạch thịt cá hồi để ráo nước, đổ dầu vào chảo, chiên qua đến khi chín thì vớt ra đĩa.
  • Bước 3: Cà chua băm nhỏ vừa phải. Phi hành băm và tỏi đến khi chín thơm thì cho cà chua vào đun cùng.
  • Bước 4: Hòa nước sạch với nước mắm, đường. Cho cá vào chảo trộn cùng nước sốt cà chua, hành băm, tỏi, nước mắm, đường…
  • Bước 5: Hạ nhỏ lửa đun trong khoảng 3 – 7 phút, đến khi nước sệt lại thì tắt bếp. Có thể rắc thêm chút hạt tiêu lên trên thịt cá, cho ra đĩa và thưởng thức.

4. Cá hồi chanh leo

Cá hồi và chanh dây

Béo béo, bùi bùi vừa xem lẫn ít vị chua nhưng lại cực kỳ kích thích và hấp dẫn khi thưởng thức, bạn tin không? Cách làm món cá hồi sốt chanh leo “ngon khó cưỡng” như sau:

  • Bước 1: Khoảng 300 gram cá hồi phi lê đã cắt miếng, 2 quả chanh dây, 1 thìa mayonnaise, 1,5 thìa đường, 1 thìa cafe bơ, gia vị muối, tiêu…
  • Bước 2: Rửa sạch cá hồi sau đó ướp cùng muối, tiêu xay trong khoảng 15 phút.
  • Bước 3: Vắt nước cốt chanh dây trộn cùng nước sạch và đường, đổ vào chảo đun nhỏ lửa đến khi sánh lại thì dừng, tắt bếp để nguội.
  • Bước 4: Hòa mayonnaise vào hỗn hợp vừa đun, đánh đều tay đến khi không còn cợn thì dừng lại đổ ra bát nhỏ.
  • Bước 5: Cho bơ vào chảo đun nóng, cho cá hồi đã ướp gia vị vào áp chảo đến khi chín thì vớt ra đĩa, rưới nước sốt vừa làm lên thịt cá rồi thưởng thức.

5. Món cá hồi sốt bơ chanh

Dù có kén ăn đến đâu thì khi trông thấy món cá hồi sốt bơ chanh cũng phải bật dậy cầm đũa và thưởng thức. Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị khoảng 200 gram cá hồi đã cắt miếng, 1 quả chanh tươi vừa chín tới, 2 muỗng xì dầu, 1 thìa bơ, 1 muỗng đường, tỏi, gừng, muối tiêu…
  • Bước 2: Rửa sạch cá hồi, để ráo nước rồi ướp cùng nước cốt chanh, xì dầu, muối, tiêu…
  • Bước 3: Tạo nước sốt gồm nước sạch, đường, xì dầu, nước cốt chanh liều lượng vừa phải.
  • Bước 4: Bắt chảo lên bếp, cho bơ vào đun nóng rồi cho tiếp cá hồi đã ướp gia vị vào áp chảo đến khi chín thì vớt ra đĩa.
  • Bước 5: Cho bơ vào chảo đun chảy ra thì cho tiếp gừng, tỏi (đã băm nhỏ) miếng chanh thái mỏng vào xào nhanh, đều tay đến khi có mùi thơm thì tắt bếp.
  • Bước 6: Đổ hỗn hợp nước sốt bơ chanh vừa đun lên khắp các miếng cá hồi và thưởng thức.

Bài viết liên quan

Gọi ngay: 0967.60.3979